Hoạt động xây dựng con người tại Elite Dental
Chủ nhật vừa qua 3/4/2016 tại Co-working Space Alma House, trung tâm nha khoa Elite Dental Vietnam đã tổ chức buổi Workshop "HIỂU VỀ CẢM XÚC, LÀM CHỦ BẢN THÂN VÀ THIỀN TỈNH THỨC" cho toàn thể bác sĩ và nhân viên.Đây là hoạt động xây dựng con người đầu tiên trong năm 2016 tại Elite Dental với mong muốn cho nhân viên thư giãn và hồi phục sức khỏe tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng, đồng thời nâng cao chất lượng nhân sự.
 
Đôi nét về Elite Dental, đây là một trung tâm nha khoa quốc tế cung cấp dịch vụ chẩn đoán, khám, điều trị nha khoa tổng quát và chuyên sâu. Phòng khám được trang bị toàn bộ trang thiết bị nha khoa tiên tiến, hiện đại; đội ngũ bác sĩ năng động và giàu kinh nghiệm đã qua đào tạo, nghiên cứu tại Pháp, Mỹ, có uy tín và giữ cương vị tại các tổ chức quốc tế về nha khoa tại Việt Nam như: Chủ tịch ITI Việt Nam (International Team of Implantology), Tổng thư ký Hội cấy ghép nha khoa Tp Hồ Chí Minh (HSDI). Ngoài ra, các bác sĩ được tham gia đào tạo và cập nhật kiến thức liên tục và luôn có các hoạt động team building định kỳ cho nhân viên toàn công ty, để phục hồi sức khỏa tinh thần và tăng sự gắng kết giữa các nhân viên với mong muốn mang lại giá trị cho khách hàng.
 
Phần đầu của buổi Workshop, các học viên được tiếp nhận những kiến thức cơ bản về tâm lý học và kinh nghiệm về quản lý stress và cảm xúc từ Cô Nguyễn Thị Ngọc Giàu - Giảng viên Tâm Lý trường ĐH Hoa Sen
Cô Nguyễn Thị Ngọc Giàu
 
Để giúp các học viên có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, Cô Giàu đã cho các học viên cùng trải nghiệm cảm xúc dưới góc độ tâm lí qua các trò chơi như vẽ về cảm nhận khi nghe âm nhạc và thổi cảm xúc vào bong bóng, rồi sau đó mọi người chia sẻ những trải nghiệm của cá nhân và liên hệ đến những kiến thức về nhận diện và quản lý cảm xúc.
Chuẩn bị cho trò chơi
Chia sẻ cùng nhau sau trò chơi tâm lí
 
Phần tiếp theo của buổi Workshop là phần thực hành Thiền tỉnh thức, còn gọi là thiền chánh niệm (Mindfulness) dưới sự hướng dẫn từ Coach Lương Ngọc Tiên - Founder Công ty Tư vấn & Đào tạo One Life Connection.
 
 
Phần thực hành này được bắt đầu bằng câu hỏi đặt ra cho học viên về sự có mặt trong buổi học, sau đó là trải nghiệm nhắm mắt và đếm ý nghĩ. Qua các chia sẻ về não bộ và cách thức chúng ta phản ứng hàng ngày, học viên bắt đầu nhận ra ý nghĩa và lợi ích của việc thực hành Mindfulness để nâng cao chất lượng đời sống và công việc. Đây có lẽ là phần học được các học viên quan tâm và đặt nhiều câu hỏi nhất.
 
Học viên đang đặt câu hỏi với Coach Lương Ngọc Tiên
Một vài câu hỏi và trả lời về thiền.
  • Thiền có phải là không có suy nghĩ, là tập trung giải quyết 1 vấn đề không?
Thiền không phải là không có suy nghĩ, hay cố gắng không cho suy nghĩ xuất hiện. Cũng không phải là việc nhắm mắt để cố gắng tập trung giải quyết 1 việc gì đó quan trọng với mình. Thiền là thực hành nhận biết và quan sát suy nghĩ, từ đó rèn luyện tâm trí, làm chủ suy nghĩ, cảm xúc của mình thay vì phản ứng với những tác động bên ngoài. Trong quá trình này, người thực hành cần duy trì sự thư giãn, tỉnh thức và không phán xét.
  • Lợi ích của Thiền với các bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân bị bệnh mãn tính hay khó chữa trị?
Ở Mỹ có 1 chương trình học tên là MBSR - Mindfulness Based Stress Reduction (tạm dịch Giảm căng thẳng dựa trên thực hành Thiền tỉnh thức). MBSR được xem là một liệu pháp bổ sung giúp điều chỉnh tinh thần, cảm xúc và cải thiện sức khỏe. Đây là một kỷ thuật thiền nhằm phát triển chánh niệm, tức khả năng nhận biết điều gì đang xảy ra nơi thân thể hoặc tâm, qua đó có thể làm chủ được bản thân và điều hòa cảm xúc.
 
  • Và làm sao để mọi người hiểu về Thiền và thực hành Thiền mỗi ngày?
Để mọi người xung quanh mình hiểu hơn về Thiền và thực hành Thiền là một việc không dễ và việc này trước tiên phải xuất phát từ thực hành của mình, từ đó những người xung quanh chúng ta có thể thấy và hiểu rõ hơn và dần dần họ sẽ thực hành cùng. Song song cũng cần có những tài liệu khoa học về Thiền được dịch và phổ biến rộng rãi đến mọi người.
 
 
Sau phần hỏi đáp, các học viên thực hành thiền quán cơ thể và hơi thở qua sự hướng dẫn của Coach. Trải nghiệm thư giãn sâu và bình an này đã giúp các học viên cảm nhận rõ hơn những lợi ích mà Thiền mang lại, nhất là đối với công việc chăm sóc khách hàng là bệnh nhân, người thân và đồng nghiệp của mình.
Thực hành Thiền có hướng dẫn
 
Thông qua buổi Workshop này, mọi người không chỉ thư giãn và gắn kết lẫn nhau hơn mà còn hiểu sâu về bản thân và làm chủ cảm xúc, góp phần gia tăng chất lượng phục vụ khách hàng.
Chia sẻ cảm nhận từ học viên
"Sẽ rất tốt khi áp dụng hôm nay thiền tỉnh thức mỗi 10 phút trước khi điều trị một bệnh nhân"
 
"Trong buổi học này, mình đã hiểu được Thiền không phải là tôn giáo. Thiền có rất nhiều lợi ích"
 
"Mình rất thích tham gia những buổi Team Building thế này vì những lần thế này mình có cơ hội hiểu hơn về đồng nghiệp, học hỏi được nhiều kiến thức hay và hữu ích cho bản thân mình và cho công việc"
 
"Thông qua chương trình mình có cái nhìn khác hơn về cảm xúc, và cách kiểm soát cảm xúc và stress"
 
COMMENT
Date: 18 Apr 2016
Author: Tien Luong

Once a creative advertising copywriter and winning writer of a public contest on the Youth Newspaper, now an aspirational blogger on various topics with a deep passion for life and human potentials. 


View full bio >>