Lớp Nghệ thuật sống hạnh phúc

Tại Tp Hồ Chí Minh đã bắt đầu có một lớp học đặc biệt ngay trong trường đại học: Lớp “Nghệ thuật sống hạnh phúc” dựa trên Kiến thức Giáo dục Cảm xúc và Thực hành Thiền tỉnh thức dành cho Giảng viên, Nhân viên & Sinh viên tại Trường Đại học Hoa Sen. Nằm trong dự án Hạt giống Hạnh phúc nhằm nâng cao hạnh phúc và lòng nhân ái, lớp học được đảm nhiệm bởi các Giảng viên đã được tổ chức Eurasia Learning Institute for Happiness and Well-being chứng nhận về phương pháp giảng dạy.

 

Lớp Thiền Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc - ĐH Hoa Sen (K1-2016)
 
 
Đến với lớp học, học viên được trải nghiệm năng lượng bình an và vòng tròn chia sẻ. Bình an là trạng thái nền tảng của hạnh phúc. Và những phẩm chất tốt đẹp như chia sẻ, đồng cảm, tử tế, yêu thương… chính là những phẩm chất cần được nuôi dưỡng trên con đường hạnh phúc. Để có được hạnh phúc bền vững cho bản thân và cho mọi người, việc đầu tiên là ý thức thay đổi từ trong chính mình.
 

Vòng tròn chia sẻ giúp học viên thực hành kết nối với bản thân & người khác một cách hiệu quả
 
 
Vượt qua rào cản nhận thức để đến với thực hành thiền, học viên hàng ngày rèn luyện tính nhẫn nại, không bỏ cuộc. Đối với nhiều người, chỉ cần ngồi xuống và nhắm mắt lại là ngay lập tức bao nhiêu suy nghĩ từ trăm hướng đổ vào, không cách nào định tâm được. Nhờ vậy mà việc hiểu và thực hành thiền như một phương pháp rèn luyện tâm trí với những lợi ích thiết thực được khoa học chứng minh là rất quan trọng để giúp học viên có những bước đi vững chắc.
 

 
Mỗi buổi học bắt đầu bằng việc thực hành thiền có hướng dẫn & trả lời những câu hỏi về thực hành, giúp học viên cởi bỏ từng bước các rào cản và kiên trì hơn với quá trình thiền của mình hơn
 
 
Tâm trí của con người vốn luôn động, như những con khỉ nhiều lời rắc rối, luôn tìm mọi lý do kéo bạn ra khỏi hiện tại để truy đuổi những ý tưởng về tương lai hoặc hồi tưởng những chuyện đã qua trong quá khứ. Nếu bạn càng cố gắng hay mong muốn không cho ý nghĩ xuất hiện, ý nghĩ sẽ xuất hiện càng nhiều. Thay vì cố gắng, bạn chỉ cần cho phép tâm trí mình thả lỏng và duy trì quan sát mọi hiện tượng xảy ra một cách nhẹ nhàng, tỉnh táo và không phán xét. Để giúp học viên “hiểu rồi mới hành”, lớp học đem đến những kiến thức bổ ích về não bộ, từ cơ chế phi công tự lái (auto-pilot), cơ chế phản xạ theo cảm xúc (emotional hijack), tác động của các nơ-ron gương, và các hoạt động của não khi căng thẳng, nghỉ ngơi, trải nghiệm yêu thương, đồng cảm với người khác… Mỗi bài học đều đi kèm với kỹ thuật thiền tương ứng. Dần dần, học viên hiểu được thực tại chỉ là phản ánh qua lăng kính chủ quan của mình, vốn phần nhiều chịu tác động bởi vô thức. Từ đó, học viên dần cởi bỏ vướng mắc của định kiến, văn hoá, điều kiện xã hội… quay về an trú trong hiện tại và từng bước làm chủ cảm xúc và hành động của mình.
 

Học viên chia sẻ những vấn đề và trải nghiệm trong thực hành lẫn trong đời sống
 
 
Kết quả sau 6 tuần học, học viên cảm nhận được những ích lợi của thiền tỉnh thức. Các bạn thực hành thường xuyên mỗi ngày trải nghiệm sự bình an, cân bằng, hạnh phúc trong hiện tại. Khi có thể tách biệt mình với những ý nghĩ và cảm xúc đến rồi đi, học viên phát triển nhận thức về bản thân, từ đó có khả năng hiểu và đồng cảm với người khác. Điều này giúp học xây dựng được mối quan hệ tích cực với bản thân và với người khác. Đó cũng chính là chìa khoá dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc theo nghiên cứu về tâm lý học hạnh phúc dài nhất thế giới của Đại học Havard (“The Grant Study” kéo dài 75 năm trên nhóm 268 sinh viên Đại học Havard (1939-1944) từ năm họ 20 tuổi đến 70 tuổi).
 
 

 
 
Như tác giả Chade Meng Tan, tác giả “Google Search Inside Yourself”, tài liệu được dùng làm giáo trình cho lớp học này, định nghĩa về hạnh phúc:
 

Hạnh phúc là một trạng thái mặc định của cơ thể. Nó không phải là trạng thái mà chúng ta theo đuổi mà là trạng thái chúng ta cho phép mình cảm nhận.

 
 
Bạn sẽ chọn thức dậy mỗi ngày với ý thức về những điều kiện hạnh phúc sẵn có, và với năng lượng tích cực, hồn nhiên như một đứa trẻ, bạn đón nhận những nhiệm mầu mà cuộc sống đem lại? Hay bạn chọn thức dậy mỗi ngày với tâm thức tràn ngập những điều tiêu cực, xấu xa về một cuộc sống nhiều đau khổ, khiến bạn luôn luôn ở trong trạng thái bất an, căng thẳng? Mỗi học viên của Lớp “Nghệ thuật sống hạnh phúc” có thể hiểu được rằng thực tại là lăng kính của bạn, và hạnh phúc hay bất hạnh đều là những trải nghiệm đến từ chính bạn, không phải do những điều kiện bên ngoài. Với việc duy trì thực hành thiền tỉnh thức, bạn sẽ làm chủ hạnh phúc của chính mình và lan toả năng lượng bình an của mình đến mọi người.
 

Tổng kết Lớp "Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc" (K1-2016)
 
 
Lớp học khép lại trong niềm vui của học viên & đội ngũ thực hiện. Phát huy tinh thần đó, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn những kiến thức và trải nghiệm thiền bổ ích, hàng tuần thứ 6 từ 16/12/2016 đến 20/1/2017 qua các buổi thiền mở rộng dưới sự hướng dẫn của các Giảng viên nhóm dự án & khách mời. Các bạn quan tâm tìm hiểu về thiền cũng có thể tham gia. Link đăng ký và nội dung các buổi thiền sẽ được cập nhật hàng tuần theo FB Event.
 
 
Hiện tại các bạn có thể đến tham gia các hoạt động ứng dụng Thiền tỉnh thức tại ĐH Hoa Sen hàng tuần: Giờ tỉnh thức - trưa thứ 4; Lớp thiền -trưa thứ 6; Các buổi nói chuyện & hội thảo định kỳ về Giáo dục cảm xúc, Ứng dụng thiền trong đời sống với sự tham gia của các chuyên gia, các thiền sư. Các bạn xem trên trang Hạt Giống Hạnh Phúc để cập nhật thông tin về các hoạt động tỉnh thức tại Đại Học Hoa Sen: https://www.facebook.com/HatGiongHanhPhucHSU/
 

 
Giảng Viên: Lương Ngọc Tiên (Sáng lập Cộng đồng Meditation In Saigon) & Trần Thu Hà (Trưởng Dự án Hạt Giống Hạnh Phúc ĐHHS)
 
Trong năm 2017, Cộng đồng Meditation In Saigon sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình chuyên đề về thiền với các cộng đồng thực hành & ứng dụng Khoa học Thiền & Tỉnh thức.
COMMENT
Date: 15 Dec 2016
Author: Tien Luong

Once a creative advertising copywriter and winning writer of a public contest on the Youth Newspaper, now an aspirational blogger on various topics with a deep passion for life and human potentials. 


View full bio >>