Thiền với Bill Gates


Ảnh: Ted S. Warren/AP. 

Tìm đọc thêm về phương pháp thực hành thiền tại Việt Nam qua bài viết “Lối Về Cho Tâm” trên tạp chí Forbes số 67 tháng 12/2018.

 

Bill Gates từng nghĩ thiền là thứ gì đó rất “thần bí”. Giờ thì ông thực hành thiền mỗi tuần ba lần. Trong một bài blog gần đây về những cuốn sách yêu thích trong năm, Gates nói rằng ông và Melinda rất thích thú với việc ngồi thiền. “Nhưng ngồi với tư thế hoa sen với tôi là chuyện không thể,” ông nói thêm.

 

Nhà sáng lập Microsoft được truyền cảm hứng về thiền sau khi khám phá ra Headspace, một app thiền với các bài thiền dẫn, có video minh họa, các chuyên mục phù hợp với người hiện đại. Bill Gates từng ngừng xem TV và nghe nhạc để tăng cường khả năng tập trung. Thay vì vậy, giờ ông thực hành thiền.

 

Andy Puddicombe, người đồng sáng lập Headspace cũng là tác giả yêu thích gần đây của Gates với tựa sách  The Headspace Guide To Meditation And Mindfulness. Puddicombe xuất thân là một nhà sư. Sau đó anh rời bỏ đời sống tu viện để trở thành người diễn xiếc ở Luân Đôn. Trong thời gian đó, anh cũng dạy thiền cho những người bị rối loạn lo âu trầm trọng. Những trải nghiệm này thôi thúc anh trở thành người đồng sáng lập app Headspace để mang thiền đến với mọi người trên thế giới, trong đó có cả Bill Gates.

 

Bill Gates với con gái, Jennifer, và vợ của ông, Melinda. 
Ảnh: Yana Paskova/Getty.

 

Sau nhiều năm hiểu lầm về thiền, Gates bắt đầu nhận ra tính khoa học của phương pháp thực hành tâm thức này. Hiện nay ông ngồi thiền từ hai đến ba lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng mười phút.

 

“VỚI TÔI, VIỆC HÀNH THIỀN KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN NIỀM TIN HAY CHỦ NGHĨA THẦN BÍ, NÓ CHỈ LÀ VIỆC CHÚNG TA DÀNH MỘT ÍT THỜI GIAN TRONG NGÀY CỦA MÌNH NGỒI XUỐNG ĐỂ QUAN SÁT NHỮNG Ý NGHĨ VÀ TÁCH MÌNH RA KHỎI CHÚNG.”

 

Ngày nay có những nghiên cứu rất vững chắc chứng minh tác dụng của thiền: giảm stress, tăng cường khả năng tập trung, phát triển trí nhớ, giảm huyết áp và  thúc đẩy sự hài lòng trong các mối quan hệ.

Ông gọi cho Puddicombe và nhờ anh dành một ngày rưỡi đến dạy thiền cho cả gia đình, với sự có mặt của Bill, Melinda, và ba đứa con.

 

“GIỜ ĐÂY TÔI NHẬN RA THIỀN CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ CÁC BÀI TẬP THỂ DỤC CHO TÂM TRÍ, TƯƠNG TỰ VỚI CÁCH CHÚNG TA RÈN LUYỆN CƠ BẮP KHI CHƠI THỂ THAO. TÔI THÍCH NHỮNG LỢI ÍCH MÌNH CÓ ĐƯỢC TỪ MƯỜI PHÚT MỖI LẦN NGỒI THIỀN NÀY.”

 

Nguồn: businessinsider.com

Other Events You May Like