LỐI VỀ CHO TÂM


TRÍCH TỪ TẠP CHÍ FORBES SỐ 67 THÁNG 12/2018

TRÊN THẾ GIỚI, CÁC PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH TÂM THỨC, TRONG ĐÓ CÓ THIỀN ĐANG LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÀNH CÔNG NGHIỆP PHÁT TRIỂN. Ở VIỆT NAM, CÔNG TY CUNG CẤP DỊCH VỤ THIỀN ỨNG DỤNG CHO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO ĐÃ BẮT ĐẦU NHỮNG BƯỚC ĐẦU TIÊN.

Minh Thư — Ảnh: Danny Bach

Chuông vang ngân, nữ huấn luyện Lương Ngọc Tiên cất giọng êm ái, hướng dẫn các học viên lớp khoa học thiền tỉnh thức: “… Mình ngồi thả lỏng, tư thế ung dung, vững chãi đồng thời có sự thư giãn từ bên trong. Mình làm mềm phần ngực và bụng để hơi thở đi ra đi vào tự nhiên, đặt sự chú tâm của mình lên chóp mũi, trên ngực hay dưới bụng để cảm nhận hơi thở”. Khóa học bắt đầu với sự tập trung khi các học viên đưa tâm trí kết nối hiện tại.

Không gian nhỏ, phong cách tối giản, ánh sáng ấm áp trên đường Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận, TP.HCM, Lương Ngọc Tiên, người sáng lập công ty tư vấn và đào tạo One Life Connection, trong chiếc đầm lụa màu đen, trang điểm nhẹ nhàng, nét mặt tươi sáng. Trong vai trò người thực hành, truyền cảm hứng, tư vấn và giảng dạy, chị giới thiệu thiền ứng dụng với phương pháp Search Inside Yourself (Tìm trong chính mình) bằng lời lẽ trôi chảy với các kiến thức dày dặn về thiền, tỉnh thức (mindfulness), trí tuệ xúc cảm (EQ– emotional intelligence) và khoa học thần kinh (neuroscience).

Bà Nguyễn Thị Hòa Bình, phóng viên một tờ báo ở TP.HCM chia sẻ: “Có quá nhiều vấn đề của đời sống thường xuyên đổ ập lên ta, nhiều khi nghĩ nát óc, tạo ra những đám mây rác trong đầu”. “Stress gây ra trầm cảm, rối loạn lo âu, các phương pháp thực hành tâm thức vì vậy sẽ trở nên phổ biến và thịnh hành hơn như một phương cách giúp tâm bình an, trí rõ ràng và sống lành mạnh”, chị Tiên lý giải tại sao các phương pháp thực hành tâm thức phổ biến hơn ở thời điểm hiện nay.

Từng là trưởng đại diện của một tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, chị Tiên hiểu áp lực và sự căng thẳng trong công việc và mất cân bằng cuộc sống. Cuối 2011, chị tìm kiếm phương pháp ứng dụng thiền vào huấn luyện và đào tạo cho doanh nghiệp, rồi thành lập công ty One Life Connection với sứ mệnh “Transform a workplace, one mindful leaderat a time – Chuyển hóa doanh nghiệp từ mỗi người lãnh đạo tỉnh thức.” “Đây là công ty đầu tiên tại TP.HCM cung cấp dịch vụ thiền ứng dụng mà người điều hành được đào tạo bài bản, có chứng chỉ quốc tế”, bà Nguyễn Thị Bích Hà, phó chủ tịch hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (Hawee) cho biết.

Thiền tỉnh thức được ứng dụng rộng rãi hơn khi chị Tiên theo học chương trình đào tạo giảng viên học viện lãnh đạo Search Inside Yourself ở Mỹ năm 2018. Học viện này ra đời sau thành công của cuốn sách bán chạy có tên Search Inside Yourself (SIY) của Chade Meng Tan, một trong những kỹ sư sáng lập Google, với sự cố vấn của Daniel Goldman, tác giả cuốn Trí tuệ cảm xúc, và Jon Kabat-Zinn, sáng lập phương pháp MBSR (MindfulnessBased Stress Reduction). Được phổ biến trong các tập đoàn công nghệ tên tuổi như Google, SAP, LinkedIn…, chương trình SIY có mặt tại hơn 100 thành phố, 30 quốc gia và nay là Việt Nam. “Tôi chọn phương pháp thiền tỉnh thức SIY vì phù hợp với thực tế cuộc sống, dễ dàng ứng dụng trong công việc hay quan hệ gia đình”, anh Phillips Phạm, phó tổng giám đốc Mainetti Việt Nam cho biết.

Lương Ngọc Tiên đang hướng dẫn học viên thực hành thiền tỉnh thức.
Một buổi thiền tỉnh thức ở TP. HCM.

Chị Tiên bắt đầu tích hợp thiền tỉnh thức trong các chương trình huấn luyện vàđào tạo cho hàng trăm cá nhân, lãnh đạo của các công ty và tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. “Tôi hướng đến khách hàng là các nhà lãnh đạo vì họ là người quyết định và có tầm ảnh hưởng.” Thực hành với tập thể lớn đòi hỏi một hệ sinh thái bao gồm tài chính, tầm nhìn về phát triển con người và tổ chức để hoàn thiện well-being (sức khỏe toàn diện) của các cá nhân. Một số công ty đa quốc gia tại Việt Nam như Unilever ViệtNam, Suntory Pepsico, quỹ Mekong Capital sử dụng phương pháp này trong phát triển nguồn nhân lực công ty. Chị Tiên nói: “Tôi tin kinh doanh là tạo sản phẩm, dịch vụ để phục vụ tốt hơn cho con người, do đó công ty không phải là nơi chịu đựng hay gây áp lực cho nhau mà là để cùng nhau phát triển và tạo ra giá trị cho xã hội”.

Tỉnh thức dễ mà khó. Dễ vì thực hành đúng sẽ mang lại sự nghỉ ngơi, tập trung tâm trí ngay tức thì. Khó là khi người thực hành tỉnh thức bắt đầu nhận ra sự cần thiết của việc điều chỉnh lối sống, kết quả trong công việc không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. “Đây là lý do vì sao nhà lãnh đạo tỉnh thức sẽ chuyển hóa được cả tổ chức,” chị Tiên chia sẻ lý do tại sao lại có các ứng dụng thiền ngắn, yêu cầu duy trì thiền hằng ngày, và tại sao thiền không đơn giản là ‘thức ăn nhanh’ mà còn là chìa khóa phát triển tổ chức bền vững.

Không chỉ lãnh đạo tổ chức, thiền tỉnh thức còn hiệu quả với lãnh đạo bản thân. “Phẩm chất được làm rõ nét hơn khi sống sâu sắc trong hiện tại, có chất lượng công việc tốt hơn,có khả năng ra quyết định nhanh và sáng suốt với định hướng rõ ràng, xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp tốt hơn,” anh Phillips Phạm nhìn nhận tác động tích cực khi một số nhân viên thực hành thiền trong công ty.

Lý trí, mục tiêu và bản kế hoạch là xu hướng lãnh đạo trước đây. Lãnh đạo tỉnh thức với tình yêu thương, lòng trắc ẩn và hiểu con người, tạo động lực để xây dựng một môi trường tốt đẹp, nhân văn đang là xu hướngl ãnh đạo mới trên toàn thế giới. Các phương pháp thiền ứng dụng sẽ giúp ta nhận ra chính mình, “chính-bạn-chứ-không-phải-ai-khác là“bậc thầy” của bản thân, vững chãi, thông tuệ, tự dắt mình và tập thể ra khỏi khó khăn,” chị Bình tại TP.HCM chia sẻ.

Khác với phương pháp thiền tỉnh thức SIY làm việc với não bộ, đưa tâm trí kết nối vớihiện tại, phương pháp Zen Leadership quan tâm tới hơi thở từ vùng năng lượng trung tâm và “các tư thế khác nhau sẽ khai mở các kênh năng lượng, đưa tâm trí và hơi thở hòa quyện, không tách rời”, Andy Robins, giám đốc học viện Lãnh đạo thiền Quốc tế (Institute forZen Leadership Global) đồng thời là giảng viên phương pháp Zen Leadership vừa nói vừa uyển chuyển cử động đôi tay, tư thế.

Cao lớn, vững chãi, mắt sâu, mái tóc muối tiêu, giọng trầm và hào sảng, Andy nói về cách mà phương pháp này đang sử dụng bốn nguồn năng lượng của con người: năng lượng tầm nhìn để tìm kiếm, kết nối và hòa hợp các ý tưởng; năng lượng dẫn dắt để thúc đẩy tổ chức cùng hướng về mục tiêu; năng lượng tổ chức để vận hành khoa học, bài bản và hiệu quả; năng lượng hợp tác để kết nối con người một cách tự nhiên. Bốn nguồn năng lượng trong thực hành phương pháp Zen Leadership sẽ giúp những nhà lãnh đạo vượt qua sợ hãi, khó khăn trong cuộc sống cũng như xác định phương hướng phát triển bản thân và doanh nghiệp.

Trong hơn hai năm qua, hơn 20 lãnh đạo thuộc cộng đồng Nhà lãnh đạo tỉnh thức Việt Nam đã được học và thực hành phương pháp này do tiến sĩ Ginny Whitelaw, nhà sáng lập phương pháp Zen Leadership giảng dạy tại công ty Trái tim Vàng, TP.HCM. Whitelaw từng là phó giám đốc chương trình Tích hợp trạm không gian NASA và là một thiền sư dòng Rinzai-jin. Hai lần một năm, bà sangViệt Nam giảng dạy. Mục tiêu hiện nay củahọc viện Lãnh đạo thiền Quốc tế là tập trungphát triển ở châu Á, nơi xuất phát của thiền.“Đây là phương pháp hành thiền thông qua các ‘cú lật’ trong võ thuật, giúp cân bằng sự hoạt động của não bộ và cơ thể, đặc biệt trong xã hội hiện đại, khi con người sử dụng não bộ quá nhiều mà quên các nguồn năng lượng khác”. Anh Ngô Quốc Tuấn, phó tổng giám đốc công ty TNHH Kinh doanh chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Quốc Việt, tin rằng, sự thay đổi tư thế cũng là “sự thay đổi trong ý thức nhằm tạo nên những nhà lãnh đạo đầy tính cách tân, tạo ra tương lai với hạnh phúc và nhiệt huyết”.

Lấy cảm hứng từ hệ thống thiền Zazen cổ xưa của Nhật Bản, Andy cho biết phương pháp Zen Leadership tập trung rèn luyện vùng năng lượng trung tâm tại vùng bụng gần đan điền. Người Nhật tin rằng đây là trung tâm của trí huệ, là nơi lan tỏa năng lượng ra toàn bộ cơ thể, nơi ta lãnh đạo chính bản thân mình; chỉ khi hiểu và lãnh đạo được chính mình, giải thoát khỏi nỗi sợ từ cái tôi, ta mới lãnh đạo được những người khác trong công ty và có thể tạo được những giá trị tốt đẹp hơn.

Chú thích: 

Tỉnh thức (Mindfulness) là gì? Tỉnh thức trong tâm lý học hiện đại, Chánh niệm trong Phật học,“tồn-tại-ở-đó” (dasein, being-in-the-world) trong chủ nghĩa hiện sinh – triết học thế kỷ 20 của triết gia Martin Heideger, “thực chất cả ba khái niệm này có chung ý nghĩa: đặt quan tâm chính là bản thân mình trong sự tồn tại của mình, ví dụ khi mình thở mình ý thức quan tâm được việc thở tại giây phút này khi tồn tại trong cuộc sống này”, nhà nghiên cứu triết học, dịch giả Bùi Văn Nam Sơn so sánh

Other Events You May Like
LỐI VỀ CHO TÂM
LỐI VỀ CHO TÂM

24/10/2019

7:00 PM – 9:00 PM


View More