Vì sao GOOGLE, NIKE và APPLE yêu cầu các Khoá huấn luyện Thiền tỉnh thức


Thiền tỉnh thức hiện đang là một trong những phương pháp thiền chính thống được công nhận rộng rãi và có rất nhiều người đang theo học cũng như thực hành. Từ apps cho đến truyền thông và cả trong phòng họp ở công ty, bạn có thể thiền bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

 

Thiền hiện đang cực kỳ phổ biến. Từ dự án Just Meditate của công ty Bethesda, MD và Unplug Meditation ở Los Angeles, cho đến các clip ngắn nhắc nhở mọi người thực hành những bài tập thiền nho nhỏ, cho họ thời gian và không gian dừng việc đang làm để thở và cười; được cho trình chiếu ở khắp mọi nơi.

 

App thiền phổ biến nhất hiện nay, Insight Timer,  đã có hơn hai triệu người thực hành thiền, với tổng cộng hơn 50,000 giờ thực hành thiền mỗi ngày.

 

Những dịch vụ cộng đồng này là một phần của ngành công nghiệp huấn luyện thiền tỉnh thức và thiền nói chung trị giá 1.1 tỷ đô, chiếm hơn 7.4% trong số 15.1 tỷ $ của thị trường ngành chăm sóc ngoài gia đình (alternative care) ở Mỹ.

 

Công ty tài chính Fidelity Investments báo cáo rằng 22% các chủ doanh nghiệp đề nghị dạy các chương trình về huấn luyện thiền tỉnh thức cho nhân viên của họ trong năm 2016. Còn trong năm 2017, con số được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi.

 

Nếu bạn vẫn còn đang hoài nghi, các nhà khoa học ở đại học Harvard đã khám phá được rằng thiền chắc chắn thay đổi cấu trúc não của bạn theo chiều hướng tích cực.

 

Trang Harvard Business Review báo cáo rằng các hoạt động của não được tái điều hướng, chuyển từ hệ viền sang vùng vỏ não trước trán – nói đơn giản hơn tức là não hoạt động mạnh hơn từ một vùng chuyên phản ứng vô thức sang vùng phản ứng có ý thức hơn. Sự tái điều hướng này giúp chúng ta “thay đổi cách bản thân phản hồi với tất cả mọi thứ”, từ đó cho phép chúng ta sử dụng được nhiều tiềm năng của não hơn thay vì phản ứng bốc đồng.

 

CÁC LỢI ÍCH CỤ THỂ CỦA THIỀN TỈNH THỨC ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

 

Từng một thời các phương pháp thực hành của phương đông chỉ được xem là self-help, dần dần nhanh chóng trở thành công cụ giúp doanh nghiệp cãi thiện năng suất và hạnh phúc của nhân viên.

 

“THIỀN NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN Ở MÔI TRƯỜNG DOANH NGHIỆP, TỪ ĐÓ TA CÓ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐƯỢC VAY MƯỢN TỪ PHẬT GIÁO VÀ LƯỢC BỎ MỘT SỐ NỀN TẢNG LÍ THUYẾT LIÊN QUAN ĐẾN THẦN HỌC ĐỂ PHÙ HỢP VỚI ĐẠI ĐA SỐ MỌI NGƯỜI.”

 

– Catharine Albanese, tác giả sách A Republic Of Mind And Spirit: A Cultural History Of American Metaphysical Religion.

 

Thiền tỉnh thức là phương pháp phát triển nhân viên chính ở một số tổ chức có tên trong nhóm Fortune 500 như General Mills, Goldman Sachs, Google, Apple, và Nike. Các công ty này đang nắm giữ bí mật gì mà người khác không biết?

 

David Gelles chia sẻ một số dữ liệu thú vị của tập đoàn bảo hiểm nổi tiếng Aetna trong sách của mình, Mindful Work:

 

Với mỗi nhân viên chịu nhiều căng thẳng thì công ty phải chi thêm 2,000$ mỗi năm cho chăm sóc sức khỏe khi so sánh với đồng nghiệp ít chịu nhiều căng thẳng hơn.

 

Chi phí chăm sóc sức khỏe tại Aetna – với hơn 90 triệu $ mỗi năm – sẽ giảm sau khi họ mang khóa huấn luyện thiền tỉnh thức về với tổ chức.

 

Trong năm 2012, sau khi các chương trình về thiền tỉnh thức được đẩy mạnh, chi phí chăm sóc sức khỏe giảm 7%. (bằng với 6.3 triệu đô trong tổng thu nhập ròng, một phần được đầu tư vào các khóa huấn luyện thiền tỉnh thức.)

 

Aetna tính toán rằng lợi nhuận tăng 3,000$ cho mỗi nhân viên, bằng với tỉ lệ đầu tư với biên độ lợi nhuận 1-11.

 

Nghiên cứu trên chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về lợi ích của các chương trình huấn luyện thiền tỉnh thức mang lại, và tất nhiên các lợi ích đó đều có thể định lượng được. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, thiền tỉnh thức đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả giúp giảm stress cho nhân viên và giúp tăng cường năng suất.